CÁC TRÒ CHƠI NHỎ

Go down

CHÀO TINH TẤN CÁC TRÒ CHƠI NHỎ

Bài gửi  haquangto on Tue Dec 15, 2009 1:53 pm

Không khí sinh hoạt ngoài những bài hát thì không thể thiếu những trò chơi nhỏ , nó giúp cho buổi sinh hoạt được sinh động. ACE chúng ta mỗi người đều biết 1 số trò chơi, vậy chúng ta cùng đem ra chia sẻ, để giúp cho số trò chơi của chúng ta ngày 1 phong phú hơn, rất có thể từ đây chúng ta sẽ co’ thêm 1 cuốn sách bổ ích, Nếu có điều kiện ACE chúng ta hãy cùng tham gia cho vui cửa vui nhà và có thể chi tiết hơn những trò chơi đó thì có gì quý hoá bằng.

Xin Chúc Quý Anh Chị cùng gia đình Thân Tâm An Lạc .
Chào Thân Ái !!
Tâm Nhàn


1. Tìm Nhạc Trưởng

Quản trò cử 1 bạn ( hoặc 2 bạn tuỳ theo số lượng người chơi ) làm nhạc trưởng và 1 hoặc 2 bạn có nhiệm vụ tìm ra nhạc trưởng, Vòng tròn bắt liên tục những bài hát và phải để ý người nhạc trưởng , nếu người nhạc trưởng làm động tác gì ( như vỗ tay , ngồi xuống, múa … ) thì vòng tròn phải làm theo đúng như vậy , chỉ có người nhạc trưởng mới được quyền thay đổi động tác , và mọi người cố gắng làm nhanh và đúng để nhạc trưởng khó bị phát hiện .


2./ Giữ Cờ

Đánh số mọi người chơi bắt đầu từ 1, nhờ 1 bạn đứng ở giữa vòng tròn để nắm cờ ( cờ có cán ) , bạn này sẽ hô 1 hoặc nhiều số bất kỳ rồi thả cờ và chạy vào vị trí cũ của mình , những người có số được hô phải chạy vào để giữ cờ không cho đổ , nếu ai đến chậm thì bị phạt, nếu cờ đổ thì những người đó đều bị phạt.


3./ Tìm bạn

Quản trò ghi lên trên mảnh giấy nhỏ tên các con vật như ( chim , mèo , cún, heo … ) rồi gấp lại và phát cho những người tham gia
Sau khi mọi người tham gia đã có đầy đủ các mảnh giấy trên tay , quản trò sẽ thổi một hồi còi, để mọi người tham gia mở mảnh giấy ra và đi tìm nhau , lưu ý : người chơi phải dùng tiếng của con vật để tìm nhau , không được gọi nhau bằng lời. Các em Oanh Nữ rất thích trò chơi này
4./ Đông Tây Nam Bắc


Chia Vòng tròn thành 4 đội, lấy tên là Đông, Tây, Nam, Bắc mỗi đội phải có tiếng gọi của đội mình , quản trò hô đến tên đội nào ( có thể hô nhiều tên cùng 1 lúc , ví dụ như đông tây, đông nam … ) thì đội đó phải đồng thanh kêu lên tiếng kêu của đội mình và thay đổi trạng thái từ đứng sang ngồi hoặc từ ngồi sang đứng, đội nào làm không đều sẽ bị thụt dầu.
Tương tự ta có thể đặt tên là Trời , Người, Atula, Súc sanh với tiếng kêu lần lượt là ơi, Dạ, Chao ôi, khổ quá,quản trò hô đến tên đội nào thì đội đó phải đồng thanh kêu lên tiếng kêu của đội mình và thay đổi trạng thái từ đứng sang ngồi hoặc từ ngồi sang đứng, đội nào làm không đều thì bị đoạ xuống súc sanh , và các đội ở phía sau sẽ được dời lên 1 bậc ( theo thứ tự Trời , Người, Atula, Súc sanh ).5./ Gọi Tên ( Bắn Tên )

Vòng tròn ngồi xếp bằng, vừa nói ( vừa làm động tác )
Một ( hai tay vỗ lên đùi mình ) , Hai ( hai tay vỗ vào nhau ), A ( ngoắc tay phải , tay phải làm động tác number one ), gọi B ( ngoắc tay trái , tay trái làm động tác number one ).
Đoạn A gọi ( bắn ) B thì người có tên A sẽ gọi tên người có tên B , tiếp tục thì người tên B sẽ bắn tiếp , vòng tròn vừa nói 1,2 vừa làm động tác theo , càng về sau thì đẩy nhịp độ lên cao , ai làm sai sẽ bị phạt.
Có thể đổi A gọi ( bắn ) B, bằng biệt hiệu có 3 chữ của người nào đó , ví dụ : một hai Tùng thất tình, một hai Hoà hí hửng … cho thân mật hơn.6./ Hát giao duyên

Mục đích: tạo vui vẻ, tạo mối tình cảm, am hiểu về âm nhạc
Số lượng: chia 2 đội (có thể phân biệt Nam – Nữ)
Địa điểm: trong phòng, trên xe, trong lán trại
Chuẩn bị: 2 đội ngồi riêng biệt, cùng nhau tập hát bài: “Qua cầu gió bay bắc bộ” (Yêu nhau cởi áo ôi à cho nhau … về nhà dối rằng cha dối mẹ … a … ối … a rằng … a … í a … qua cầu … qua cầu … gió bay

Cách chơi: hai bên sẽ hát đối đáp nhưng có cải biên câu “cởi áo” thành những câu đồ vật mình có trên người: cởi nhẫn, cởi kiếng, cởi nón, … Hai bên hát thứ tự đối đáp bên nào bí (không tìm ra từ …) là bên đó thua. Các từ cải biên phải có các dấu kèm theo là: hỏi, ngã và sắc và không được giống nhau
7./ Thương nhau


Quản trò đứng ngay giữa vòng tròn , và hỏi 1 bạn bất kỳ câu hỏi : “ Bạn (ACE) A có thương 2 người bên cạnh không ?? “
Nếu bạn A trả lời “ Không “ thì Quản trò sẽ hỏi tiếp : “ vậy bạn A thương ai ?? “ lúc này bạn A sẽ bảo thương 2 người nào đó ( khác 2 người 2 bên ) thì 2 người được thương sẽ chạy lại đứng 2 bên bạn A , còn 2 người không được thương sẽ chạy đến 2 chỗ trống đó , quản trò sẽ chạy đến 1 trong 4 vị trí trống , cuối cùng ai không tìm được chỗ trống cho mình phải ra giữa vòng tròn thay quản trò tiếp tục trò chơi.
Nếu bạn A trả lời có , thì bỏ qua và đi hỏi người khác.


8./ Bà Ba buồn Bà Bảy
Mục đích: tạo vui nhộn
Địa điểm: trong phòng
Ban tổ chức: 1 quản trò
Số lượng: 2 đội mỗi đội mang tên bà ba – đội kia mang tên bà bảy. Hai bên sẽ đọc tên đội mình cộng thêm một (động từ – trạng từ – tính từ …) có chữ đầu là chữ “B” và cuối câu là tên của đội kia
Thí dụ: Bà ba buồn bà bảy
Bà bảy bắn bà ba
Người quản trò chỉ định đội nào nói trước – đội đó sẽ cử 1 người đại diện đứng lên đối đáp. Đội nào cuối cuộc chơi mà bí là đội đó thua

** Chú ý: không được trùng câu đội kia đã nói
Những trò chơi kèm bài hát

9./ Ta hát to hát nhỏ nhò nhỏ, rồi ta ngồi kể chuyện cho nhau nghe, ô ố ô ô, ô ố ô ồ, ta vui ca hát hát cho vui đời ta.

(lần lượt hát và vỗ tay hai nhịp một: đầu, vai, hông, đầu gối, đầu, vai, hông, đầu gối,... cho đến hết bài thì tiếp tục hát lại và thực hiện động tác như trên. Tốc độ hát càng lúc càng nhanh thì động tác càng lúc càng nhanh theo)

10. Bồ đề, bồ đà, bồ đúp, bàn , la lá la la la là.
(chân duỗi thẳng ra, lần lượt hát và vỗ tay hai nhịp một: đầu, vai, đầu gối, bàn chân, vỗ tay, đầu, vai, đầu gối,... cho đến hết bài thì tiếp tục hát lại và thực hiện động tác như trên. Tốc độ hát càng lúc càng nhanh thì động tác càng lúc càng nhanh theo, hoặc là động tác vẫn làm nhưng bỏ lần lời bài hát)
11. Cái ghế 2 chân.
(vòng tròn đứng sát vào nhau và cùng xoay mặt qua bên trái hay bên phải - tương tự như trò tàu chui hầm)

Tất cả cùng hát và cùng đi (hát như nhạc Rap ấy)
’’ trống trường thì có trống da, trống nhà mình thì có trống lưng – bùm bùm bùm“
( đánh 3 cái vào lưng người đi trước)
“bánh thường thì có bánh đa, bánh nhà mình thì có bánh tai – nhéo nào“
( nhéo 2 tai người phía trước )
" Ghế thường thì có 4 chân (ự hứ), nhưng ghế của mình thì có 2 chân – mình ngồi"

Khi nghe đến chữ mình ngồi, tất cả ngồi xuống về phía sau, mông người đằng trước ngồi lên trên 2 bắp vế hay là đầu gối người phía sau.
Người phía sau thì chụm hai đầu gối lại ở tư thế chổm hổm cho người phía trước ngồi lên 2 chân của mình, đồng thời hai tay nắm lấy vai của người ngồi phía trước và cũng ngồi lên hai chân của người phía sau của mình nữa (ghế 2 chân).
Sau đó hát tiếp và làm theo lời bài hát: (hát theo điệu bài "Múa sạp")

"Bà ngồi bà rung đùi, (tất cả rung đùi lên)
Bà ngồi bà rung chân, (tất cả rung chân lên)
Bao nhiêu cái áo hành quân, (người sau bóp vai người phía trước)
Đấm lưng đấm lưng cho bà, (người phía sau đấm lưng cho người phía trước)
Đấm lưng đấm lưng cho bà,
Bà cho năm xu"

Hát đến đây vòng tròn đứng dậy, xoay ngược lại và tiếp tục một vòng chạy mới... "cái ghế thì có 4 chân,...

12./ Chát chạt bùm, ba lê bùm chát chat
Chát bum bum, ba lê bùm chát chạt
(Chát – chân trái lui, chạt – chân phải lui ngang trái, bùm – trái dậm tại chỗ,
ba lê - phải tới, bùm – trái tới ngang phải,chát - phải dậm tại chỗ, chat - nhảy qua phải)
nhảy như điệu Boston ( valse chậm )
13 ./ Đồng chuyền

10. Nào đồng chuyền lớn bé anh em ta chuyền cùng chuyền, cho đều, cho khéo,đừng ai chuyền không đúng cách.

hoặc

Nào đồng chuyền lớn bé anh em ta chuyền cùng chuyền, nào thấy thấy không, thấy ai chuyền không đúng cách.

Trò chơi: vòng tròn ngồi xuống, sát bên nhau, sau đó tất cả xòe bàn tay trái của mình ra phía trước mặt, tay phải chụm ngón tay lại bỏ vào giữa bàn tay trái của mình. Một người ngồi ở giữa vòng tròn để bị. Khi bài hát bắt đầu, Quản trò bắt đầu chuyền một vật thật nhỏ (ví dụ là một hạt me) từ trong tay mình qua người bên cạnh), những người khác trong vòng tròn đồng thời cũng bắt đầu thực hiện động tác giống như Quản trò (như đang bốc một vật gì bỏ từ tay mình sang bàn tay trái đang xòe của người ở bên cạnh), và thực hiện theo điệu nhạc, Nào cùng chuyền,... cứ thực hiện liên tục như vậy và chuyền vật nhỏ đi quanh vòng tròn và phải thật khéo léo, nếu không sẽ bị người ngồi giữa vòng tròn bắt được hạt me ở vị trí nào thì người đó sẽ ra bị thay. Trò chơi tiếp tục như thế.

Cũng có thể áp dụng bài hát này khi chúng ta muốn chuyền một vật gì quanh vòng tròn, đôi dép, chén cơm (khi ăn cơm toàn trại),...

14. Xắc cái lị (à) xắc cái lị (tay phải cắt từng nhát lên bàn tay trái)
Là xào xào xào (hai tay đan vào nhau làm tư thế xào đồ ăn)
Búng cái lị (à) búng cái lị (tất cả để hai tay vỗ vào miệng)
Là bào bào bào (tất cả dùng hai tay vỗ vào bụng)
Xắc cái lị là xào, búng cái lị là bào
Xắc cái lị (à) búng cái lị là xào bào xào.
( làm theo từng động tác như ở trên )
15. BÀ BA ÐI CHỢ

Người trong vòng tròn làm theo động tác và lập lại lời nói của người điều khiển.
Người điều khiển: (Nói và làm động tác)
a. Bà Ba đi chợ (tất cả lập lại, dáng của mấy bà đi chợ)
b. mua trái bí rợ (tất cả lập lại)
c. Vừa đi vừa bợ, vừa bợ vừa đi. ( làm động tác vừa bợ vừa đi )
đi đi bợ bợ, bợ bợ đi đi .
d. Bà Ba đi chợ (tất cả lập lại)
e. Bà mua ống thụt (tất cả lập lại)
g. Vừa đi vừa thụt, vừa thụt vừa đi.
h. Bà Ba đi chợ (tất cả lập lại)
Vừa đi vừa bợ, vừa bợ vừa thụt, vừa thụt vừa đi.
đi đi bợ bợ, bợ bợ thụt thụt, thụt thụt đi đi .
i. Bà Ba đi chợ (tất cả lập lại)
k. Bà mua cây đàn (tất cả lập lại)
l. Vừa đi vừa đàn, vừa đàn vừa đi.
m. Bà Ba đi chợ (tất cả lập lại)
Vừa đi vừa quạt, vừa quạt vừa thụt, vừa thụt vừa đàn...
Tương tự như vậy trò chơi tiếp tục. Người điều khiển có thể thêm nhiều bao nhiêu tùy ý, tùy theo môi trường sinh hoạt. Trò chơi này hào hứng tuỳ thuộc vào động tác của người điều khiển.

16. TRỒNG CÂY

Người trong vòng tròn nói và làm theo lời và động tác của người điều khiển.

Người điều khiển: vừa nói vừa làm động tác để mô tả, động tác càng ngố , nhí nhảnh càng hấp dẫn trò chơi
Trồng cây, trồng cây.
Tưới nước, tưới nước.
Bón phân, bón phân.
Tưới nước - tưới nước.
Cây lớn...lớn...lớn...lớn.
Mọc 1 lá mầm ( cánh tay xòe nhẹ ra )
Trồng cây, trồng cây.
Tưới nước, tưới nước.
Bón phân, bón phân.
Tưới nước - tưới nước.
Cây lớn...lớn...lớn...lớn.
Mọc 2 lá mầm
( rồi mọc cành, mọc 2 cành )
Gió thổi, gió thổi.
Cây lắc lư... lắc lư. ( làm động tác lắc lw )
Bảo thổi, bảo thổi.
Cây xịu...xịu...xịu...xịu...
Trò chơi sẽ càng vui nếu người điều khiển linh động và lanh lẹ với lời nói và động tác của mình.

17. ÐẾM CHUỘT

Người chơi cần thuộc bài hát dưới đây:
“Một con chuột có một cái đuôi
Hai lỗ tai, hai con mắt
Một cái đầu, và bốn cái chân”.
Người điều khiển đứng giữa vòng tròn cùng tất cả hát và làm động tác bài hát trên, bất thần chỉ một người nào đó trong vòng và dùng tay ra hiệu 1, 2, 3... hoặc 5. Người bị chỉ phải vừa hát vừa làm động tác cho đúng.
Thí dụ: Người điều khiển ra hiệu 3 ngón tay. Người bị chỉ phải hát:
“Ba con chuột có ba cái đuôi, sáu lỗ tai, sáu con mắt, ba cái đầu, và mười hai cái chân”, và đồng thời
phải làm động tác theo lời hát của mình

18. ngón tay nhúc nhích
Một ngón tay nhúc nhích nè, một ngón tay nhúc nhích nè, một ngón tay nhúc nhích, (*) khiến lòng ta vui sướng hoài.

(sau mỗi lần hát thì đến thêm vào số lần "nhúc nhích" ở (*) , 2 ngón thì nhúc nhích 2 lần ...)

19. Này bạn vui
Quản trò hát
a. Này bạn vui mà muốn tỏ ra thì vổ đôi tay, ( vòng tròn vỗ tay )
này bạn vui mà muốn tỏ ra cho mọi ngwowif xung quanh biết bạn đang vui thì vổ đôi tay, ( vòng tròn vỗ tay )
này bạn vui mà muốn tỏ ra cho mọi ngwowif xung quanh biết bạn đang vui, mà lòng bạn nôn nao muốn vào đây chơi, thì vỗ đôi tay. ( vòng tròn vỗ tay )
b. tiếp theo là dậm đôi chân
c . gật cái đầu ( hự hự )
d . cười thật to ( ha, ha )
e. làm cả 4 động tác trên
* trò chơi này cần 1 ngwowif Quản Trò có giọng thật tốt .

20. cho đều
vỗ cái tay cho đều này ( vỗ tay ), vỗ cái tay cho đều này ( vỗ tay ), a í a mình vỗ cái tay cho đều này ( vỗ tay ) (dậm cái chân, lắc cái mông, xoay cái hông,...)
(lần cuối hát là Smile
vỗ cái tay cho đều này ( vỗ tay ), dậm cái chân cho đều này ( dậm chân ),
lắc cái mông cho đều này ( lắc cái hông cạch cạch ), xoay cái hông cho đều này ( xoay cái hông rào rào ),
a í a mình vỗ cái tay, dậm cái chân, lắc cái mông, xoay cái hông,. cho đều này ( vỗ tay dậm cái chân, lắc cái mông, xoay cái hông,...)
avatar
haquangto
Admin

Tổng số bài gửi : 206
cảm ơn : 0
Join date : 13/12/2009
Age : 28
Đến từ : canh long tu

http://gdptcanhlong.forum-viet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết