DIỄN ĐÀN GĐPT CẢNH LONG
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

HÀNH TRÌNH PHẬT NGỌC

Go down

HÀNH TRÌNH PHẬT NGỌC Empty HÀNH TRÌNH PHẬT NGỌC

Bài gửi  haquangto Mon Jan 04, 2010 10:03 pm

Mối duyên xưa từ "Phật Ngọc cho Hoà Bình Thế Giới"

Ngọc đẹp từ tiền kiếp

Từ hàng ngàn năm, nền văn minh nào cũng coi ngọc là biểu hiệu của tình yêu, và quyền uy thịnh vượng. Ở Trung Hòa, được coi như ngọc châu bầu hoàng gia. Ngọc đuợctìm thấy từ 2.500 năm trước Công Nguyên ở hai nền văn minh thung lũng sông Nile và Indus Valley. Ở Trung Mỹ, ngọc làm mặt nạ đeo trong những ngày lễ hội, hay lưu giữ như của gia bảo. Đó là nền văn minh Meso-Mỹ có từ hàng ngàn năm, trước khi Christophe Columbus đến và làm toán loạn cả lên.

Xin phép được trở lại trong những bài tới về ngọc Meso-Mỹ, ngọc Miến Điện và ngọc Khotan ở Trung Hoa.Ngọc đựợc ưa chuông ngay từ buổi bình minh của nhân loại. Loài ngưòi lúc đó đã biết dùng loại đá rất cứng Riu làm này, dao, mặt nạ, đồ thờ tự. Mãi đến năm 1863, nhà khoáng-vật học người Pháp, Alexis Damour mới khám phá ra Jadeite và nephrite là hai khoáng chất hoàn toàn khác nhau, dù có cùng đặc tính là cứng hơn thép. Từ đó, mỗi giới sử dụng tên gọi khác nhau. Khoa học phân biệt Jadeite - ngọc cứng-và nephrite - ngọc mềm. Với nghệ sĩ, như chuyên viên chạm khắc, người vẽ kiểu, họ phân biệt Jadeite Jade và nephrite jade để dùng dụng cụ và quí kim thích hợp. Chủ tiệm nữ trang hay giới buôn bán mập mờ gọi chung chung là ngọc. Người Trung Hoa gọi là "cẩm thạch" cho tất cả những viên đá xanh có chạm khắc thể. Thị trường Việt cũng gọi theo: ngọc, ngọc bích, cẩm thạch cho tất cả những viên đá xanh xanh đến từ Trung quốc.

Jadeite được khai thác từ Miến Điện, San Benito / California, Guatemala, Nhật Bản, Kazakstan, Nga, Thụy Sĩ, Turkestan. Nephrite tìm thấy ở Úc, Alaska, Brazil, British Columbia, California, Trung Quốc, Hồ Baikal Reg, New Zealand, Wyoming, Mexico, Nga, Nam Rhodesia và Đài Loan. Hiện nay, Canada là nguồn cung cấp nephrite cho thế giới nữ trang và cổ ngoạn. Giữa những ngưòi buôn bán đá quí, chỉ cần nói xuất xứ của khối đá, là biết đó là Jadeite hay nephrite, không dám xí gạt như với các xuân thì mua sắm nữ trang.

Xin phép được trở lại trong những bài tới về ngọc Meso-Mỹ, ngọc Miến Điện và ngọc Khotan ở Trung Hoa.Ngọc đựợc ưa chuông ngay từ buổi bình minh của nhân loại. Loài ngưòi lúc đó đã biết dùng loại đá rất cứng Riu làm này, dao, mặt nạ, đồ thờ tự. Mãi đến năm 1863, nhà khoáng-vật học người Pháp, Alexis Damour mới khám phá ra Jadeite và nephrite là hai khoáng chất hoàn toàn khác nhau, dù có cùng đặc tính là cứng hơn thép. Từ đó, mỗi giới sử dụng tên gọi khác nhau. Khoa học phân biệt Jadeite - ngọc cứng-và nephrite - ngọc mềm. Với nghệ sĩ, như chuyên viên chạm khắc, người vẽ kiểu, họ phân biệt Jadeite Jade và nephrite jade để dùng dụng cụ và quí kim thích hợp. Chủ tiệm nữ trang hay giới buôn bán mập mờ gọi chung chung là ngọc. Người Trung Hoa gọi là "cẩm thạch" cho tất cả những viên đá xanh có chạm khắc thể. Thị trường Việt cũng gọi theo: ngọc, ngọc bích, cẩm thạch cho tất cả những viên đá xanh xanh đến từ Trung quốc.

J adeite được khai thác từ Miến Điện, San Benito / California, Guatemala, Nhật Bản, Kazakstan, Nga, Thụy Sĩ, Turkestan. Nephrite tìm thấy ở Úc, Alaska, Brazil, British Columbia, California, Trung Quốc, Hồ Baikal Reg, New Zealand, Wyoming, Mexico, Nga, Nam Rhodesia và Đài Loan. Hiện nay, Canada là nguồn cung cấp nephrite cho thế giới nữ trang và cổ ngoạn. Giữa những ngưòi buôn bán đá quí, chỉ cần nói xuất xứ của khối đá, là biết đó là Jadeite hay nephrite, không dám xí gạt như với các xuân thì mua sắm nữ trang.
Ru nhau buôn đá ngọc?
    - Cách buôn bán ngọc đá cũng khá ly kỳ. Mỗi năm, Myanmar Gems Empire bán ra rất những tảng đá lớn, phải chuyên chở hàng bằng tàu, cho những đại lý quốc tế. Mua bán thế này không khác gì đánh bài. Vì chỉ được xem những khối ngọc này từ một lỗ nhỏ xíu đục bằng búa sơ sơ bên ngoài. Người mua không hề có ý niệm gì về màu sắc, giá trị bên trong: sẽ là một khối ngọc xanh Jadeite đáng giá hay chỉ là một khối đá trắng lởm chởm những vết nâu như ri sắt. Các tay buôn ngọc mua theo bản năng và thời vận. Có thể trúng lớn, cũng có thể mất đi hàng trăm ngàn đô la trong nháy mắt.
    - Những khối đá lớn từ Siberia, Alaksa, Hàn Quốc, British Columbia, dễ thấy bên trong hơn, thường được xẻ từ những khối khổng lồ. Những khối này được chở tới Trung Hòa, chỉ vì nơi đây, mới có người thợ cực kỳ khéo biết mài dua, và đồng thời cũng là Trung Hòa, thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Khối đá sẽ đựợc chia thành những miếng nhỏ hơn. Miếng có màu đẹp nhất được chọn làm nữ trang. Ngoài ra được đục đeo mài dua thành thắt lưng, kẹp tóc, trâm cài, lọ hoa, trái cây, vật linh, bát đĩa, bình trà, ly tách, ... nhất là tượng Phật Bà, Phật Thích Ca, Phật Di Lặc. Người Trung Hoa tin rằng Tượng Phật Bà bằng ngọc để trong phòng làm sạch không khí làm tan biến và mối giận hờn. Thật hư ra sao, Phật Bà làm thinh không nói.
Tượng "Emerald Phật"
Emerald tượng Phật ở ngôi đền hoàng gia Thái Lan Phra Kaeo, Bangkok, Thái Lan thật sự là một khối "ngọc" tuyệt vời.
    - Theo truyền thuyết, pho tướng này khám phá được tình cờ, như một phép lạ. Năm 1434, một tiếng sét đánh trúng một ngôi chùa ở quận Chiang Tài, miền Bắc Thái Lan. Vôi vữa rớt xuống để lộ ra một bức toàn hảo tương, xanh Biec. Từ đó bức tượng được đặt tên là "Emerald Phật", ngưòi Thái gọi là Phra Kaew Morakot,. Có tên chính thức là Phra Maha Phuttha Mani Ratana Patimakorn. Nhiều giả thuyết khác nhau về xuất xứ của pho tượng Phật này, nhưng không có lý giải hoàn toàn. Giả thuyết hay được nhắc nhất, pho tuong có xuất xứ từ Ấn Độ, làm bằng đá quí từ châu Phi. Hoàng gia Campuchia tặng cho Vua Thái năm 1434. Chiến tranh với Miến Điện khiển phố tương thất lạc, sau cũng được thấy lại như trên. Pho tượng hiện nay được giữ tại ngôi chùa Phra Kaew của Hoàng gia Thái. Tuy chỉ cao 45cm, bức tuong đựợc coi như quốc bảo. Một lần ba năm, khi nhà vua làm lễ thay áo bằng tượng vàng cho rộng, đó là dấu hiệu báo trời đất vào mùa: mùa nóng, mưa mưa và mùa lạnh. Hai bộ áo vàng khi tượng Phật dùng không, được tại Bầy Grand Palace cho dân chúng Chiêm ngưỡng.
Phật Ngọc Thiêng, "Sacred Emerald Phật"
   - Năm 1994, một khối tinh thể (thạch anh) 3.600 carat, 720 gram, có màu ngọc - xanh Biec như vỏ chai - vô cùng hiếm có, tìm thấy ở châu Phi. Không ai không có thành mảnh cắt nhỏ nhưng cũng phân vân không biết làm gì. 9-1.994 Tháng, khối thạch anh được mang tới Thái Lan, nơi rốt cuộc được chọn để tác thành Tượng Phật. Thợ châu Âu là bậc thầy trong chạm khắc nghệ thuật tượng và nữ trang, nhưng không quen với ý niệm Phật giáo. Thợ Trung Hoa và Miến Điện rất cao tay nghề nhưng mức độ không đảm bảo an ninh. Rốt cuộc, bà Aung Nyein, 36 tuổi, trúng tuyển. Aung ngưòi Miến Điện, sinh sống ở Thái từ 16 năm, có 20 năm trong ngành tượng tác.
   - Aung khởi đầu bằng tác tuong mẫu trên một khối aquamarin. Sau đó mới đo, vẽ, mài, dua trên khối thạch anh với những mũi khoan nhỏ xíu. Dần dần, khối đá vô tri dưới bàn tay tài hoa như thoát có linh hồn. Phố tuong được chạm Phật trong tư thế đứng, tường truyền lời nhắc nhở của Phật cho chính gia đình của người "Hãy ngưng gây gỗ". Một buổi chiều tháng hai năm 2006, bà Aung tướng hoàn thành phố, được đánh bóng lần cuối cùng, phiến đá như có đời sống mới. Dường như đức Phật mở bừng mắt sắp bước ra tái ngộ nhân gian. Tuyệt phẩm độc nhất trên đời này có tên "Sacred Emerald Phật. Cả hai GemResarch SwissLab và Gemological Lab Thái trân trọng kết thúc hồ sơ, công nhận pho tượng có kích thước 154 x 66,5 x 43mm, nặng 2.620 carat (524 gram) chạm đựợc từ một khối thạch anh màu ngọc thiên nhiên, hoàn tất ngày 17-03-2006. Những đồ cổ ngoạn đều có tên tuổi, xuất xứ rõ ràng như thế cả. Pho tượng hiện vẫn ở lại nuớc Thái, trong sưu tập riêng, chủ nhân ẩn danh.
Từ thềm ngọc Canada ...
Trong vòng 10 tuần lễ, kể từ ngày 13 tháng Ba đến ngày 10 tháng Năm, năm nay, Việt Nam có duyên lành lễ đánh pho tuong nặng 4 tấn rưỡi, cao 3m5. Phật sẽ viếng Đà Nẵng, Vũng Tàu, Sài Gòn, Hóc Môn, Đồng Tháp trước khi đi Úc, Đài Loan, Tân Tây Lan và Hoa Kỳ.
   - Không biết tự bao giờ, trời đất đã tặng cho Canada một thềm nephrite cực lớn. Thềm ngọc này như công chúa ngủ trong rừng mãi đến năm 1955, thời điểm "Đi Tìm Ngọc", giống như Cơn sốt vàng California năm 1948. Mỏ nephrite thuộc British Columbia, cách thành phố Juneau, Alaska, 100 dặm về phia đông. British Columbia tự nó đã là một viên ngọc Biec với ngày quần sơn xanh ngắt đội mũ tuyết trắng xoá chiếm tới 75% diện tích toàn tỉnh. Trong năm, công nhân chỉ có việc làm thể chừng 60 cho đến 90 ngày hè, khi nhiệt độ từ 72 ° đến 83 ° F. Mỗi năm, Jade Tây xuất cảng khoảng 100 tấn nephrite sang Trung Hòa.
Nephrite cua British Columbia thuộc loại tuyệt hảo, giá cả đứng biên của cải, không bị làm giá trời ơi đất hỡi kiểu thương mại Trung Hòa, nghĩa là thêm thắt "miếng nuớc ngọc lên này, đây là kẹp tóc của Từ Hi hồi còn hái dâu ".
   - Năm 2000, công ty tìm được một khối đá vĩ đại hội đủ ngọc tính: độ cứng rất cao, màu sắc thuần khiết đến nỗi được đặt tên Polar Pride. Điều gây chấn động, Polar Pride nặng tới 18 tấn. Giám đốc Kirk Makepeace, khôn ngoan và Khiêm Nhượng, quyết định không xẻ khối đá nữ này thành mảnh nhỏ làm trang hay đồ cổ ngoạn, mà "để cho thế giới quyết định, bởi đây là một tặng vật thiên nhiên của Bàu vật chung của loài ngưòi, nơi xứng đáng nhất là viện bảo tàng ".
... Đến "Phật Ngọc cho Hoà Bình Thế Giới"
    - Ở một nơi xa, trong giấc mơ, Lạt Ma Zopa Rinpoche đã thấy một khối ngọc sáng trên xứ Canada. Lạt Ma khuyến khích phật tử phát tâm khởi xuống tìm khối ngọc và ấy dựng một pho tượng, ước mong ánh sáng của Phật ngọc sẽ mang một niềm lạc, ngăn chan những huỷ hoại tàn phá, kể cả chiến tranh. (1)
    - Ông bà Ian Green, ngưòi Úc, qui y từ 35 năm, là chủ tịch Hiệp Hội Đạt Lai Lạt Ma ở Úc đã thuận duyên với công trình bắt nguồn từ giấc mộng của vị Lạt Ma. Tuy vậy diễn tiến ra sao, giá cả thế nào, được hoàn toàn bảo mật, khác với những vưu vật khác, có lẽ vì tôn trọng tính linh thiêng của tôn giáo và sự kín đáo của ngưòi nhũng tặng dữ. Trong trao đổi riêng với Makepeace, ông hay cho toàn thể khối ngọc được chở tới Thái Lan, Jade Tây không giữ lại một mảnh nào.
   - Polar Pride bắt đầu một cuộc hành trình đầy vinh dự: khối đá được vận chuyển từ Văn Couver tới Bangkok tháng 12 năm 2006. Sau nhiều phân vân và chọn lựa, rốt cuộc tượng Phật tại bảo tháp Mahabodhi ở Bodh Gaya, Ấn độ, được chọn vì tín đồ đã quen với ngồi dáng, nét mặt, nụ cười của pho tượng này. Dẫu vậy, không phải thợ nào cũng tác tướng được, nhất là Tượng Phật.
  - Đầu năm 2008, công ty Jade Thongtavee của ông Boonthong Yotharvut bắt tay vào việc chạm khắc mô hình hai pho tượng. Phố nhỏ cao 1 mét di tặng cho nuớc Thái, phố lớn 3 mét rưỡi, chính là Phật Ngọc cho Hoà Bình Thế Giới. Cuối năm 2008, hai phố Phật ngọc hiện ra, xanh thăm thẳm, loãng bóng loãng. Khối đá vô tri từ đây mang trọn niềm kiêu hãnh của nghệ thuật chạm khắc và hào quang của thế giới tâm linh tràn đầy Phật tính. Chỉ riêng về nghệ thuật, pho tuong đẹp ý lắm đến những nghịch tình ngo cũng tự củi đầu, rung động trước tài hoa của ngưòi nghệ sĩ.
  - Dù phố Tường Vi đại nặng 4 tấn rưỡi và cao 3m5, diễn từ Khiêm Nhượng Cửa Ông Ian Green tràn đầy Phật tính. Không nhắc
đến tiền nong, không bừa bãi khoe khoang, không "vinh danh các hội đoàn và thuong truong", không một lời nào cả
nói về mình, chỉ nhắc đến những ân nhân. Ông đã vin một lúc mấy cái "Không" của Phật.
Nhân đọc thân phụ ông đã dâng tặng 50 mẫu đất thành lập trung tâm Phật giáo ở Úc, lòng riêng lại thắc mắc về sự tranh
chấp giữa nhà nuớc và giáo hội Thiên Chúa Giáo ở Việt Nam, giữa giáo hội Phật giáo và Thiên Chúa giáo, về đất đai ở
Thái Hà, chùa Lá Vàng / nhà thờ La Vang, tháp Bảo Thiên ... Sự thật ở đâu? Ngàn năm trước, đất ấy của ai? Trăm năm
trước, ai sống trên đất ấy? Ai được quyền chia chắc, phủ toàn quyền mấy ông Tây, hay mấy ông Ta? Cả Phật lẫn Chúa,
lẫn nhà nước đâu có đổ máu ở chốn đó ngày nay để tranh dành quyền sở hữu trên mảnh đất của dân Việt?
Nụ cười của Phật
    - Chúng sinh đã quen với Phật, đẹp như một ... giai nhân, mày ngài cong Vút, mắt nhìn củi, miệng hơi cười, lời giảng hơn hai ngàn sáu trăm năm vẫn văng vàng cho ai tìm kiếm "Ta cứu không ai, hãy dùng pháp cua ta mà tự định đoạt đời mình ". Không cứu, doa nên không, không thưởng phạt, không kết tội, không tha tội, không dò dư, không ép buộc, không hứa hẹn, không dành tranh, không khủng bố. Bởi Phật là ngưòi. Ngưòi là Phật. Chỉ khác, ngưòi là Phật chưa thành. Lấy làm lạ chưa có ngành nào của Phật giáo mang tên "Mười Không".
    - Có lẽ những lưu dân người Việt miền Nam thế kỷ 19 đã rất gần gũi với Phật tính này, nên một tuồng hát bội có tên "người đi đổi nợ Phật" (2), cho nhân vật Trương Ngao tàng tàng túm áo đổi nợ Phật. Ngao đập chân thính thích đợi anh Phật trả đủ vốn đủ lời "Bố anh Phật, sao anh chẳng trả tiền, cố lên đây mà trốn, cho nên vợ tôi nó đánh nó chuối tôi ..."
    - Trong cuốn Mùi hương Trầm của Nguyễn Tường Bách (3), đệ tử của Phật là Purna về người năm 40 tuổi. Bức tranh này hiện lưu giũ tại viện bảo tàng London. Khuôn mặt thoáng Phật Lự tư của một triết gia cô đơn, hơn là giáo chủ tôn giáo như ngưòi đời cứ gan cho ngưòi, để hưởng chút hào quang kê từ bàn thờ thờ thánh cung. Khuôn mặt ngài giống nét mặt ngưòi Nepal bây giờ. Phật có lông mày đập, tóc Đôn, tai như ... ngưòi thường thôi vậy.
   - Không hiểu bàn tay đầu tiên nào đã tác bức Tượng Phật tuoi cười? Có lẽ là lúc tâm ngưòi và tâm Phật gặp nhau trong ước mơ muôn đời của cõi nhân sinh: sống hạnh phúc, chết bình an. Phật có thật không? Sao Phật hết biết nỗi bất an? Làm sao Phật có lời giải đáp cho ngàn ngàn tâm sự? Ai có thể hiểu được nửa trang, nói chi tới mười ngàn pho kinh đồ như vậy? Phật có giải cứu không hay chính ý nghĩ ngay lành trong tâm tự hàn gắn vết thương? Phật rõ như vậy nên Phật phân vân không biết có nên giảng thuyết kia nữa không. Phật vì vậy chỉ mỉm cười. Nụ cười muôn thuở như một cái biển nghiêng xuống bến nhân gian, chứa hết u minh u tối u sầu mà con ngưòi nghẹn ngào dâng tặng dưới được sen. Từ năm 2633 rồi, thông điệp của Phật thật rõ ràng "Không sợ, Không phiền, Không trách, Không buồn". Quan niệm này của Phật giáo được André Gide đồng cảm trong cuốn Khung Cửa hẹp - mà văn đoạn rất đẹp vẫn còn trong ký ức, duy tự trách lúc đó còn quá nhỏ để nhớ dịch giả là ai - "Trong đêm tối, tôi ngước nhìn trời cao và thề nguyền tôi sẽ yêu trái đất khổ đau này cho đến chết, và sẽ không từ chơi bất cứ một gánh nặng trách nhiệm trên vai. "

   - Cổ sử ngày đầy những tin tuong mơ hồ nơi ông bà thần thánh, nhưng dẫn tới những hậu quả có thực. Trước công nguyên, miền đất Israel, nơi dân Juda / Do Thái cư ngụ lúc đó, thuộc về đế quốc La Mã nổi tiếng huy hoàng Khet và tiếng kiêu căng. Khi một người bình dân, ông thợ mộc Chúa Giêsu lại tự cho mình là Thiên Chúa, thượng đế, và mình cấm dân không tôn thờ các thần khác, kể cả thần sấm thần sét thần mặt trời mặt trăng, thì đám cầm quyền La Mã đâu chịu, vì La Mã vốn tôn thờ Jupiter, thần sấm sét, là biến thân của thần Zeus mượn đỡ từ thần thoại Hy Lạp. Mâu thuận niềm tin này dẫn đến cái chết của Chúa Giêsu trên thập tự. Ai giết Chúa Jesus vẫn là câu hỏi lớn: ngưòi Do Thái hay ngưòi La Mã, hai bên đổ lẫn cho nhau. Chỉ biết trên thực tế điều này dẫn đến hai hậu quả rất oai OAM: dân Do Thái bị dân La Mã tận diệt, nhưng chính Constantin lại là Hoàng đế La Mã đầu tiên mang giáo lý của Chúa Giêsu vào La Mã, biến Cựu ước của Do Thái của Tân Ước thành tín đồ Ki Tô giáo La Mã. Năm 2003, "hoàng đế" George Bush quan Tuân lệnh Tể tướng Dick Chiney, thành công trong việc truy lùng và treo cổ "hoàng đế" Saddam Hussein. Năm 2008, ông G. Bush ra đi trong sự hân hoan của cử tri. Ngưòi lên ngôi thay thế, có tên Barack Hussein Obama II, có tên một hơi hướng Hussein. Khó giải thích những oai OAM tàn nhẫn của lịch sử, chỉ biết dựa vào nụ cười của Phật cho ngưòi sống tạm yên lòng. Còn hàng triệu triệu ngưòi chết có yên lòng không, là một câu hỏi thuộc loại xa xỉ phẩm.
Mối duyên xưa?
  - Cuộc đời Phật và Chúa, nếu có vĩ đại, nào là "tính ngưòi", không phải "thánh thần tính" như những bài giảng đóng băng ca tụng các giáo chủ tôn giáo. Cả hai đều bị lăng mạ, bị nem đá. Phật mất vì binh kiết ly. Chúa chết vì bị đóng đinh. Bài học từ nỗi mất / còn, sinh / tử, có thể là "Bot ác thì bớt đau, bớt thì bớt tranh chấp hủy diệt". Tranh chấp càng lớn, huỷ diệt càng nhanh. Có khi tự huỷ diệt ngay trên những thành công, hoặc ngược lại. Từ thế kỷ 9, Phật giáo bị tín đồ Ấn giáo và Hồi giáo huỷ diệt trên miền đất nơi chính ngưòi sinh ra, cũng chỉ vì Phật giáo đã được vương quyền Ấn Độ quá mức nuong chiều. Hải Tượng Phật vĩ đại ở Bamiyan, đóa hoa cuối cùng của Phật giáo trên miền đất Hồi giáo, bị Taliban cho nổ tung năm 2001. Chế độ Cộng sản ở Liên-Xô, ở Đông Âu sup đổ ngoài sức dự liệu. Tín đồ Ki Tô giáo giảm trầm trọng ở châu Âu. Chế độ tư bản Hoa Kỳ hấp hối sau những thập niên oanh liệt. Những tàn phai sup đổ ấy, không chừng những duyên lành là, tiếp nối mối duyên xưa từ trăm, ngàn năm trước, mở đầu cho một chu kỳ mới.
  - Viêt Nam không góp ngọc, không thợ góp, duyên xưa nào khiển Việt Nam là đất nuớc đầu tiên hạnh ngộ nụ cười của
Phật Ngọc cho Hoà Bình Thế Giới? Có phải đó là mốiduyên xưa triệu ly Triều Trần di tặng cho con dân nuớc Việt? Hay
tại những dân tộc sống trên đất Việt đã chịu nhiều hủy diệt, đã bị xam chiếm và đã đi xam chiếm, ngưòi đã bị giết, đã giết
lẫn nhau và đã giết nhũng dân tộc khác? Nếu Chiêm bái nụ cười chỉ để một ê xin xo ấy mà quên những mối duyên xưa, bái Chiêm sự này nằm rất xa ý nghĩa nụ cười của Phật, thuở ban đầu.

dưới đây, là những đoạn video ghi lại cuộc hành trình của tôn tượng phật ngọc hòa bình thế giới!

[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/-1P-dZ_yqi0 [/ flash]
[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/_-NUijHeZlE [/ flash]
[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/GrPqoKKKM1c [/ flash]
[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/ctPQlV7v_d4 [/ flash]
[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/gskRf7kCiAI [/ flash]
[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/seP8JwzALLg [/ flash]
[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/sGAolHrSC9I [/ flash]
[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/CSSD2LOla3U [/ flash]
[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/KLIuLpbJqFk [/ flash]
[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/8d0vS_QKolw [/ flash]
[flash (425,350)] https://www.youtube.com/v/qw8vGlp7Bqk [/ flash]
haquangto
haquangto
Admin

Tổng số bài gửi : 206
cảm ơn : 0
Join date : 13/12/2009
Age : 34
Đến từ : canh long tu

https://gdptcanhlong.forum-viet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết